Trang tin
Trang tin

Những sai lầm khi vận hành máy phát điện công nghiệp và biện pháp khắc phục

Việc sử dụng máy phát điện công nghiệp dường như đã trở thành điều cần thiết và quan trọng cho các nhà máy xí nghiệp ở nước ta. Bởi theo thống kê của những trong những năm gần đây mặc dù đã có những bước phát triển lớn nhưng dường như ngành điện vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu về việc sử dung loại năng lượng này biểu hiện là trong những tháng mùa hè cao điểm vẫn xảy ra tình trạng mất điện kéo dài hàng giờ đồng hồ làm gián đoạn và gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Cũng vì thế mà máy phát điện công nghiệp dường như là giải pháp hoàn hảo cho vấn đề này. Tuy nhiên không phải ai cũng viết vận hành máy sao cho đúng và an toàn. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về những sai lầm khi vận hành máy phát điện để tìm ra những giải pháp cho các vấn đề này.
Nhiều người thường cho rằng các loại máy phát điện đều có cơ chế hoạt động như nhau nhưng sự thật không phải vậy. Đối với máy phát điện công nghiệp công suất lớn thì có khá nhiều vấn đề cần lưu ý trong việc vận hành và bảo quản.

Máy phát điện công nghiệp 

Thiếu những kỹ năng cơ bản


Ở nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ việc đầu tư một kỹ thuật viên chuyên nghiệp trong việc vận hành máy phát điện được cho là điều không cần thiết bởi thế mà những người vận hành thường không am hiểu kỹ hoặc chỉ đơn thuần là biết khởi động máy. Tuy nhiên thực chất chỉ cần nắm vững những yếu tố cơ bản cũng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc vận hành máy móc trơn tru hơn giảm thiểu được những rủi ro và giữ máy móc được bền lâu hơn.
Trang bị những kỹ năng cơ bản cho nhân viên vận hành máy phát điện công nghiệp không những giảm được chi phí nhân lực mà còn giúp cho việc sử dụng máy móc an toàn hơn trong khi độ bền của máy móc cũng được đảm bảo.


Không kiểm tra kỹ càng trước khi vận hành máy


Có nhiều người thường chủ quan trong việc kiểm tra các thông số kỹ thuật của máy trước khi đưa chúng vào sử dụng cũng vì nhiều lý do như mất điện đột ngột cần điện gấp hoặc đơn giản vì thông thường máy đều chạy ổn nên không cần thiết phải kiểm tra. Tuy nhiên việc này vô hình chung sẽ tạo ra thói quen chủ quan đến khi xảy ra sự cố hay hỏng hóc lại gây ra những thiệt hại không có.
Bởi vậy việc giữ thói quen cẩn thận kiểm tra trước khi vận hành là điều cần thiết điều này cũng giúp doanh nghiệp giảm thiểu những rủi ro không đáng có.

Kiểm tra kỹ càng trước khi sử dụng máy phát điện

Những yếu tố cụ thể cần lưu ý trước khi vận hành máy

Những sai lầm đôi khi là nhỏ nhặt nhưng lại mang đến những hậu quả nghiêm trọng. Bởi vậy trước khi đưa vào vận hành bạn cũng cần chú ý tới 3 yếu tố sau.
1. Kiểm tra trước khi khởi động
Trước khi khởi động máy phát điện, cần kiểm tra các qui phạm an toàn về máy và thông báo cho những người xung quanh khu vực vận hành.
Để ngăn ngừa các sự cố xảy ra, cần luôn đảm bảo tình trạng máy phát đã được kiểm tra đầy đủ các thông số kỹ thuật trước khi khởi động.
2. Kiểm tra dầu nhớt bôi trơn cho máy
Với những máy hoạt động thường xuyên thì đây là vấn đề quan trọng cần được lưu tâm bởi dầu nhớt giúp các bộ phận hoạt động trơn tru hơn.
Bạn nên chú ý đến
- Kiểm tra mức nhớt có đúng chuẩn khi máy được đặt máy nằm ngang hay không.
- Rút que thăm nhớt ra, chùi sạch nhớt bám trên que, lắp vào trở lại sau đó rút ra một lần nữa. Nếu mức nhớt nằm trong khoảng giới hạn là chấp nhận được. Nếu nhớt thiếu phải bổ xung phù hợp.
- Cũng cần kiểm tra nhớt có bị chuyển màu hoặc có bị quá dơ hay không. Nếu có thì tiến hành thay nhớt mới ngay sau khi vận hành.
- Nếu bạn đã khởi động máy trước khi kiểm tra máy thì phải dừng máy lại, để nguội từ 10 – 20 phút sau đó mới được kiểm tra.
3. Kiểm tra quạt gió
Bởi máy phát điện công nghiệp là loại máy lớn công suất cao nên quạt gió cũng là bộ phận không kém phần quan trọng giúp điều hòa nhiệt độ cho các bộ phận. tuy nhiên đây là bộ phận thường bị bỏ quên. Thế nên cần vệ sinh cũng như kiểm tra quạt máy thường xuyện.
Những yếu tố tưởng chừng như nhỏ nhặt không đáng chú ý lại thường có những tác động không hề nhỏ đến việc vận hành và sử dụng máy phát điện công nghiệp. Bởi vậy chúng tôi hi vọng những lưu ý trên sẽ có ích trong việc vận hành máy phát điện của doanh nghiệp bạn.