Trang tin
Trang tin

Cảnh báo: Tai nạn do sử dụng máy phát điện công nghiệp không đúng cách

Máy phát điện công nghiệp – nguồn điện dự phòng không thể thiếu của các nhà máy, xưởng sản xuất, tòa nhà cao ốc, bệnh viện,… Tuy nhiên máy phát điện cũng là nguyên nhân gây ra nhiều tai nạn bất ngờ cho người sử dụng.

 

mayphatdiencongnghiep


Những tai nạn bất ngờ do sử dụng sai máy phát điện công nghiệp


Theo sự tìm hiểu của Meeco từ các bệnh viện lớn, nhỏ, cục phòng cháy chữa cháy,… thì máy phát điện là nguyên nhân gây ra rất nhiều vụ cháy nổ, ngạt khí CO, khiến nhiều người bị thương và thiệt mạng. Điển hình như:


- Tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội xảy ra vụ ngạt khí CO do sử dụng máy phát điện khiến 4 người tử vong, 2 người bị ngạt khí nặng đưa đi cấp cứu. Nguyên nhân là do mất điện nên 6 người làm thuê cho gia đình anh Lí Duy Hải đã sử dụng máy phát điện lấy ánh sáng, rồi đóng cửa đi ngủ. Các cơ quan điều tra đã xác định nguyên nhân tử vong của các nạn nhân là do ngạt khí CO và CO2 – đây là khí thải của máy phát điện đã khiến họ hít phải gây ngộ độc, dẫn đến tử vong.
- Đau xót nhất là vụ 10 người chết, 2 người bị thương tại 1 quán karaoke ở Hải Hà, Quảng Ninh. Nguyên nhân cũng tương tự như vụ ngộ độc khí ở huyện Gia Lâm, Hà Nội bởi do trời mưa gió, mất điện nên 4 nhân viên phục vụ quán karaoke đã bật máy phát điện phục vụ 8 người khách. Khi được phát hiện, 6 người đã tử vong tại chỗ, 4 người tử vong tại bệnh viện.
- Tại Hà Tĩnh xảy ra một vụ cháy gây thiệt hại nặng nguyên nhân từ máy phát điện. Do máy phát điện của nhà hàng phở bà Kế (ở Đức Thọ) chạy không ổn định dẫn đến cháy ti vi rồi cháy lan sang phần gỗ ốp tường, sau đó nhanh chóng lan ra nhà hàng làm bằng gỗ. Ước tính thiệt hại của vụ cháy lên tới trên 2,5 tỉ đồng.


Ngoài những vụ tai nạn kể trên thì còn rất nhiều vụ tai nạn thương tâm khác, việc sử dụng máy phát điện công nghiệp không đúng cách sẽ mang lại cho bạn rất nhiều hiểm họa khôn lường. Dưới đây các chuyên gia của Meeco xin chia sẻ một vài lưu ý khi bạn sử dụng máy phát điện.

 

mayphatdiencongnghiep


Một số lưu ý khi sử dụng máy phát điện công nghiệp


Máy phát điện có thể là nguồn năng lượng hiệu quả khi tình trạng mất điện xảy ra, tuy nhiên bạn hãy nhớ đọc kĩ hướng dẫn sử dụng đi kèm với máy, sử dụng máy phát điện một cách an toàn hiệu quả. Bạn hãy chú ý:


- Tổng công suất của các thiết bị điện không vượt quá công suất của máy
- Không bao giờ sử dụng máy phát điện cơ động trong gara, nhà để xe, tầng hầm, gầm sàn hoặc ở một nơi khép kín hoặc khép kín một phần, ngay cả khi có thông gió. Việc mở cửa sổ hoặc dùng quạt cũng không thể ngăn ngừa khí CO tích tụ trong nhà.
- Chỉ sử dụng nhiên liệu theo đúng loại nhiên liệu mà nhà sản xuất khuyên dùng
- Không nên sử dụng máy dưới thời tiết ẩm ướt, mưa, bão vì trong thời thiết này rất dễ bị chập điện, gây ra tai nạn cháy, nổ.
- Không để máy phát điện hoạt động quá tải, nếu các thiết bị điện của bạn tiêu thụ điện năng cao hơn so với lượng điện máy phát điện sản xuất có thể gây ra các tình trạng cháy, nổ cầu trì, hoặc có thể tệ hơn.
- Hãy tắt máy phát điện và để nguội trước khi tiếp nhiên liệu. Xăng, dầu đổ vào động cơ đang nóng có thể bốc cháy.


Những cảnh báo: Tai nạn do sử dụng máy phát điện công nghiệp không đúng cách mà Meeco đã chia sẻ ở trên bạn hãy lưu ý và sử dụng máy phát điện một cách an toàn, hiệu quả. Gọi đến số hotline 0913 972 686 của chúng tôi để được tư vấn miễn phí.