Trang tin
Trang tin

Nên chọn máy phát điện hay máy kích điện?

Cả máy phát điện hay máy kích điện đều là những nguồn điện dự phòng, cung cấp điện cho sinh hoạt, sản xuất khi có sự cố mất điện xảy ra. Vậy máy phát điện và máy kích điện khác nhau như thế nào? Và nên sử dụng máy phát điện hay máy kích điện? Bài dưới đây của Meeco sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

 

maykichdien

 


So sánh máy phát điện và bộ kích điện


Việc so sánh điểm giống và khác nhau giữa các thiết bị lưu trữ trên với nhau sẽ cung cấp những thông tin căn bản nhất, cũng như giúp bạn đọc có một cái nhìn khách quan nhất để lựa chọn được thiết bị lưu trữ phù hợp nhất với thiết bị điện của mình.


Điểm giống nhau của máy phát điện và máy kích điện đều là thiết bị cung cấp nguồn điện dự phòng cho các thiết bị điện khi xảy ra sự cố mất điện.


Điểm khác nhau của 2 loại máy này là:
• Về nguyên lí hoạt động: Máy phát điện biến đổi cơ năng thành điện năng thông thường sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ. Bộ kích điện sử dụng phương pháp Nghịch lưu để chuyển đổi dòng điện mộtchiều được cung cấp từ ắc quy thành dòng điện xoay chiều có mức điện áp và tần số tương ứng với điện áp và tần số điện lưới khu vực.
• Về công suất: Bộ kích điện có công suất từ 100W đến vài KW, còn máy phát điện có dải công suất rộng hơn từ vài trăm W đến vài chục KW.
• Về nhiên liệu sử dụng: Máy phát điện: nhiên liệu sử dụng là xăng (chiếm phần lớn, chủ yếu các máy công suất nhỏ) hoặc dầu diesel (đối với các máy phát điện có công suất lớn). Kích điện sử dụng điện lưới để nạp điện vào ắc quy, rồi sử dụng điện được nạp đó sau này để phát điện 220V.
• Mức độ thân thiện với môi trường: Máy phát điện trong lúc hoạt động có khí thải độc hại cho con người và môi trường nếu trong không gian hẹp, do đó phải đặt ở nơi có không gian thoáng. Bản thân kích điện không thải khí có hại, nhưng ắc quy dùng kèm có thể có mùi (nếu là loại ắc quy nước, ắc quy kín khí hoặc loại không cần bảo dưỡng thì không gây mùi). Nếu dùng ắc quy khô thì có thể đặt tại mọi vị trí trong nhà miễn là thuận tiện.

 

maykichdien

 


• Chế độ bảo dưỡng: Khi sử dụng máy phát điện bạn nên thay dầu nhớt thường xuyên khi hoạt động, nổ máy vài phút mỗi tháng nếu như không sử dụng lâu dài. Còn máy kích điện không cần bảo dưỡng, nhưng phải bảo dưỡng ắc quy đi kèm theo kích điện.


Nên chọn máy phát điện hay bộ kích điện?


Tùy thuộc khả năng kinh tế và nhu cầu sử dụng điện của bạn mà lựa chọn mua máy phát điện hay bộ kích điện.


• Máy phát điện có dải công suất đa dạng nên có thể sử dụng cho mọi lĩnh vực, ngành nghề khác nhau: từ sinh hoạt của các hộ gia đình đến sản xuất của các nhà máy, khu công nghiệp, văn phòng công ty, bệnh viện, thang máy, khu khai thác mỏ, tòa nhà cao ốc,… Về giá thành của các loại máy phát điện cũng rất đa dang, tùy vào từng công suất máy, thương hiệu máy,… Tùy vào khả năng tài chính của bạn lựa chọn loại máy phát điện có giá thành phù hợp nhất.
• Bộ kích điện: Với loại Sine chuẩn dùng được cho tất cả các thiết bị điện ti vi, đèn tuýp điện tử, máy tính, quạt, tủ lạnh, điều hoà. Loại Sine mô phỏng không nên dùng cho các thiết bị có các cuộn dây ở bên trong (quạt, động cơ, tủ lạnh, điều hoà,…) Thông thường thì giá bộ kích điện thấp hơn so với máy phát điện.


Nên chọn máy phát điện hay máy kích điện? Chúng tôi tin rằng với những chia sẻ trên của Meeco thì bạn đã có lựa chọn của riêng mình. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, khả năng tài chính mà lựa chọn loại máy phù hợp nhất với bạn. Gọi đến số hotline 0913 972 686 để được tư vấn miễn phí hoặc truy cập trang web http://meecopower.com/ để biết thêm thông tin về các sản phẩm máy phát điện.